“สวยและสุขภาพดีได้” เคล็ดลับง่ายๆ แค่นอนหลับสนิท

e_jnpqtuwx2348

มีคุณผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่ชอบนอนดึก เนื่องจากสนุกกับกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปาร์ตี้ ดูละคร หรือเล่นอินเทอร์เน็ต ทั้งๆ ที่การนอนหลับนั้น ถือได้ว่าเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด ใครที่อยากสวยและสุขภาพดีต้องพยายามนอนพักผ่อนให้เพียงพอนะคะ

ข้อดีของการนอนหลับสนิท

ช่วยให้ผิวพรรณสดใสขึ้น

การนอนหลับสนิทนั้นจะเป็นช่วงเวลาที่ผิวได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ และคืนความสมดุลให้กับผิวพรรณ เพราะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายจะมีการเคลื่อนไหวน้อยมาก ผิวจึงได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่ในช่วงเวลานี้เช่นกัน

ฟื้นฟูด้านจิตใจ

เหตุผลเดียวกันกับผิว คือเมื่อร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ อวัยวะต่างๆ กล้ามเนื้อต่างๆ ก็ได้พักผ่อนมากขึ้น เมื่อหลับสนิทร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนที่มีชื่อว่า “โกรทฮอร์โมน” ซึ่งจะช่วยทำหน้าที่ฟื้นฟูและคงความสมดุลให้กับร่างกาย ยิ่งหลับสนิทมากๆ ร่างกายก็ยิ่งหลั่งฮอร์โมนนี้ออกมามาก ดังนั้น หากเรานอนไม่หลับหรือหลับไม่สนิท ร่างกายก็จะผลิตฮอร์โมนนี้ออกมาน้อย ซึ่งจะทำให้มีแนวโน้มเกิดความผิดปกติขึ้นกับจิตใจและร่างกายได้ โดยเฉพาะในด้านจิตใจ อาจทำให้กลายเป็นคนขี้โมโห ซึมเศร้า หรือหวาดระแวงได้ หากไม่อยากง่วงซึม ผิวหยาบกร้าน เป็นคนขี้หงุดหงิด ควรนอนหลับให้สนิทนะคะ

ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่

เพราะในขณะที่เราหลับสนิท ร่างกายก็จะทำงานเพื่อซ่อมแซมส่วนต่างๆ ที่สึกหรอในร่างกาย รวมทั้งสมองก็จะได้พักอย่างเต็มที่ด้วย เมื่อตื่นขึ้นมาจะรู้สึกสดชื่นแจ่มใส

เคล็ดลับวิธีการนอนหลับให้สบายตลอดทั้งคืน

  1. จัดห้องนอนใหม่ ให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก มีบรรยากาศที่น่านอน ไม่มีแสงสว่างรบกวนมากจนเกินไป
  2. จัดตารางการนอนและทำให้เป็นกิจวัตร พยายามเข้านอนและตื่นตามเวลา
  3. อย่าฝืนนอนหรือพยายามบังคับตนเองให้นอนหลับ หากมีปัญหาตื่นในช่วงกลางคืน ไม่ควรนอนจ้องเพดาน หรือพยายามนับเลข ควรลุกขึ้นและทำกิจกรรมที่ผ่อนคลายจะดีกว่า และกลับมานอนอีกครั้งเมื่อรู้สึกง่วง
  4. กำจัดสิ่งรบกวนต่อการนอน ไม่ควรจัดให้มีทีวี หรือคอมพิวเตอร์ในห้องนอน เพราะสิ่งเหล่านั้นกระตุ้น และทำให้ร่างกายตื่นตัว
  5. หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอร์หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนก่อนนอน เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้รบกวนการนอน และกระตุ้นทำให้มักตื่นขึ้นกลางดึก